10 sự thật thú vị về công nghệ cắt Laser kim loại

Trong ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất kim loại tấm, ống, hộp, cắt Laser vẫn là tiêu chuẩn vàng về tốc độ và độ chính xác nhưng bạn có biết công nghệ tương lai này được đưa ra lý thuyết lần đầu tiên vào khoảng hơn 100 năm trước? Chúng ta sẽ khám phá ra 10 sự thật đáng ngạc nhiên về lịch sử của công nghệ cắt Laser.

1. Mối quan hệ giữa năng lượng và tần số bức xạ được nhà vật lý Max Planck suy luận lần đầu tiên vào năm 1900, người nói rằng năng lượng chỉ có thể được phát ra và hấp thụ theo từng khối.

2. Lý thuyết này được mở rộng bởi Albert Einstein vào năm 1905 với bài báo của ông về hiệu ứng quang điện. Năm 1917, Einstein trình bày lý thuyết của mình về phát xạ kích thích, quá trình tạo ra tia Laze.

3.Tuy nhiên, phải 40 năm nữa các nhà khoa học mới có thể chứng minh lý thuyết của Einstein trong phòng thí nghiệm. Điều này được thực hiện vào năm 1954 bởi Charles Hard Townes với sự giúp đỡ của Herbert J, Zeiger và James P. Gordon.

4.Ban đầu cường độ của tia laze được đo bằng ‘gillettes’, dùng để chỉ số lưỡi dao cạo mà một chùm tia laze có thể cắt qua. Ngày nay, tia laser mạnh nhất có sức công phá ngang ngửa một quả bom khinh khí.

5.Laser là từ viết tắt của Light Amplification By Stimulated Emission of Radiation. Thuật ngữ này được đặt ra bởi Gordon Gould vào năm 1959.

Cắt laser kim loại

6.Công nghệ laser Ruby lần đầu tiên được sử dụng trong bối cảnh cắt để khoan lỗ trên khuôn kim cương vào năm 1965.

7.Năm 1963, Kumar Patel đã phát triển loại laser Carbon Dioxide đầu tiên, loại laser này mạnh hơn và ít tốn kém hơn so với laser ruby ​​được sử dụng trước đây. Laser CO2 lần đầu tiên được sử dụng để cắt kim loại vào năm 1967 khi nó được sử dụng cùng với phương pháp cắt tia oxy để cắt qua một tấm thép dày 1mm.

8. Công ty Being là công ty đầu tiên sử dụng công nghệ cắt Laser trong bối cảnh sản xuất vào năm 1970, công ty đã phát minh ra công nghệ cắt Laser đa tia và sử dụng công nghệ này để cắt qua các vật liệu ‘cứng’ như titan.

9. Cắt Laser 3D được tiên phong vào năm 1979 và sử dụng hệ thống quay 5 trục.

10. Cắt Laser nổi tiếng về độ chính xác của nó và chính xác lên đến chỉ hơn một nanomet (một phần tỷ mét).

Chính vì đó Công nghệ cắt laser kết hợp với Công nghệ Soi Bào Rãnh, Chấn CNC, Đột Dập CNC, Hàn Laser… là một phần rất quang trọng trong Ngành gia công kim loại tấm.

 

Chia sẽ:
+84 932 149 559

Zalo