Bạn đã biết lịch sử ngành Gia Công Kim Loại Tấm?

Bạn đã biết lịch sử ngành Gia Công Kim Loại Tấm?

Con người đã chế tác kim loại kể từ khi chúng ta phát hiện ra kim loại đồng ( đồng đỏ) từ hàng nghìn năm trước. Một ví dụ lâu đời nhất về sản phẩm chế tạo bằng kim loại mà con người đương đại có là mặt dây chuyền trang sức, được tìm thấy ở khu vực ở miền bắc Iraq, có niên đại khoảng năm 8700 trước Công nguyên. Những chiếc búa bằng kim loại Đồng ( đồng đỏ) cầm tay được tìm thấy ở Michigan, USAvà ở khu vực Great Lakes.. Những chiếc búa bằng đồng đã được con người thời ấy làm ra bằng sự nung nóng.

Trong thời của người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại, con người đã có nhiều kỹ năng gia công kim loại quan trọng, chẳng hạn như Dập, Khắc, UốnCắt..Người đầu tiên ghi lại ý tưởng chế tạo kim loại tấm là Leonardo da Vinci. Năm 1485, ông phác thảo ý tưởng của mình về nhà máy cán tấm. Mặc dù vậy, nhà máy cán thành công đầu tiên mà chúng ta biết được xây dựng vào năm 1501. Nhà máy này và những nhà máy khác cùng thời không phức tạp như cái mà Da Vinci đã lên ý tưởng. Nhà máy đã tạo ra các tấm kim loại vàng để đóng lên đồng tiền xu hay ghép các tấm kim loại với nhau.

Nhà máy cán kim loại tấm đầu tiên được xây dựng dựa trên những ý tưởng của da Vinci, xây dựng vào năm 1590. Tại nhà máy này, các công nhân sử dụng một máy nghiền để làm phẳng kim loại giữa hai trụ rulo. Bằng cách đó, họ có thể thực hiện chế tạo tấm ra Đồng tấm kim loại có độ chính xác cao hơn so với trước đây.Năm 1615, các nhà đầu tư đã xây dựng nhà máy đầu tiên chuyên sản xuất tấm chì và tấm thiếc. Gần 70 năm sau, vào năm 1682, nhà máy cán nguội đầu tiên được xây dựng ở Anh.Khoảng tám mươi năm sau đó, khoảng năm 1760, cuộc Cách mạng Công nghiệp bắt đầu. Với sự ra đời của máy móc mới và sản phẩm mới, việc chế tạo kim loại tấm trở nên phổ biến hơn. Để phù hợp với ngành công nghiệp chế tạo kim loại tấm đang phát triển, các nhà phát minh đã chế tạo ra các loại máy mới, như máy chấn (press brake) . Năm 1770, nhà phát minh và thợ khóa nổi tiếng, Joseph Bramah đã thiết kế máy ép thủy lực. Sáng chế này đã làm tăng đáng kể khả năng chính xác của việc gia công ép tấm kim loại.

 

Ngoài ra vào khoảng thời gian này, các kỹ sư đã đưa ra quy trình dây chuyền lắp ráp. Sử dụng dây chuyền lắp ráp đã giúp hợp lý hóa quy trình sản xuất kim loại tấm.Trong những năm 1800, một trong những “điều quan trọng” trong ngành công nghiệp chế tạo kim loại là sử dụng nhôm hay nhôm tấm hợp kim. Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tồn tại của nó vào đầu thế kỷ. Vào giữa thế kỷ 19, những người thợ gia công kim loại trong ngành cũng bắt đầu sản xuất nhiều tấm thép hơn. Đó là nhờ Henry Bessemer, một nhà phát minh người Anh, người đã thiết kế và cấp bằng sáng chế cho phương pháp có thể sử dụng đầu tiên để biến sắt thành thép.Khi công nghệ ngày càng phát triển, việc chế tạo kim loại tấm tùy chỉnh trở nên chính xác hơn và hiệu quả hơn. Các sản phẩm kim loại tấm chính xác có thể được sản xuất trên dây chuyền tự động với máy móc robot có thể xoay và di chuyển chúng khi cần thiết. Máy CNC cũng đã cách mạng hóa về chất lượng gia công kim loại bằng cách cho phép độ chính xác và đồng nhất cao được sử dụng để chuyên Gia Công Kim Loại Tấm như:

  • Máy cắt Laser CNC 
  • Máy bào rãnh V CNC 
  • Máy chặt CNC
  • Máy chấn CNC
  • Máy đột CNC
  • Máy hàn Laser
  • ……

Gia công kim loại trên vật liệu:

Hai trong số những vật liệu kim loại phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra tấm kim loại chính xác là thép không gỉ ( Inox) và nhôm.

  • Thép không gỉ hay gọi là Inox: Inox cứng, có khả năng chống ăn mòn, bền đẹp… nên được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, hóa dầu… Ngoài ra Inox hay Inox Màu còn được sử dụng trong lĩnh vực trang trí nội thất như làm vách ngăn, sảnh tòa nhà, thang máy, có thể được bào rãnh V rồi chấn định hình U V T … để trang trí. Các mác Inox dùng gia công kim loại tấm phổ biến như Inox Tấm 201, Inox Tấm 304, Inox 316…
  • Nhôm hay nhôm hợp kim: nhôm có độ bền nén, độ bền kéo cao và nhẹ. Các sản phẩm kim loại tấm nhôm có ứng dụng trong hàng không vũ trụ, sản xuất ô tô và các ngành vận tải khác, và các ngành công nghiệp đóng gói, xây dựng, thực phẩm và đồ uống, âm nhạc, gia dụng và điện tử, v.v. Ngoài ra Nhôm tấm cũng được sử dụng làm trang trí nội ngoại thất như: mặt dựng Alu Facade, Lam gió, Lam chắn nắng, Trần Nhôm…. Các loại nhôm tấm được sử dụng chủ yêu như: Nhôm tâm A1050, A3003, A5052, A6063…

Các kim loại khác được sử dựng để tạo ra tấm kim loại bao gồm: sắt, đồng thau, đồng đỏ, niken, titan …

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi:

HHT Metals

Địa chỉ ĐKKD: 104/4 Trần Bá Giao, P.5, Quận Gò Vấp, TPHCM

Nhà máy/ văn phòng: 2/8 Quốc Lộ 13, Phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương (cách cầu vượt Bình Phước, Thủ Đức 2km)

Tel: (028) 54036 748                 Fax: 028 54036 749

Hotline: 0932 149 559

Mail: sales@hht.com.vn            Web:  hhtmetals.com

Chia sẽ:
+84 932 149 559

Zalo