Các Bước Chế Tạo Kim Loại Tấm

Các Bước Chế Tạo Kim Loại Tấm

Chế tạo kim loại tấm cơ bản có 4 bước như sau:

Bước 1: Công đoạn Cắt

Vật liệu kim loại ( inox, nhôm, sắt, đồng…) trước khi cắt ở dạng tấm với độ dày được xác định.Vì vậy, bước đầu tiên của chế tạo là cắt tấm phù hợp. Điều này có thể được thực hiện bằng hai phương pháp chính:

Cắt bằng máy chặt or xén ( sheering cutting): Sử dụng lực cắt kim loại thông qua ba hoạt động khác nhau là Cắt, Đột, Bào Rãnh V và Dập. Mỗi hoạt động này phục vụ một mục đích khác nhau và cần thiết trong quá trình cắt.

Cắt không xén ( cutting withouth sheering): Quá trình này cho phép cắt kim loại với độ chính xác cao và thời gian xử lý nhanh hơn. Với phương pháp này có 3 cách để cắt: Cắt tia Laser, Cắt Plasma và Cắt bằng tia nước. Mỗi phương pháp trong số ba phương pháp này đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng phương pháp cắt kim loại tấm bằng máy cắt Laser được sử dụng phổ biến nhất.

Bước 2: Chấn Uốn và tạo hình

Có rất nhiều công cụ và máy móc có thể được sử dụng để chấn, uốn tạo hình kim loại tấm. Chấn, cán và các công cụ khác để chấn biên dạng U, V… và các dạng tùy chỉnh khác.

Bước 3: Hàn, kết nối chi tiết

Khi tấm kim loại được uốn cong hoặc tạo thành hình dạng yêu cầu của bản vẽ, các  chi tiết được nối với nhau thông qua phương pháp hàn, đinh tán hoặc chất kết dính. Trong đó phương pháp hàn được sử dụng phổ biến. Điều quan trọng của phương pháp hàn là tay thợ hàn phải có tay nghề cao để thực hiện công đoạn này một cách chính xác và độ thẩm mỹ cao.

 

Bước 4: Hoàn thiện sản phẩm

Công đoạn cuối cùng của quá trình chế tạo kim loại tấm là hoàn thiện. Khi kim loại được cắt, uốn cong và tạo hình thích hợp rồi kết nối với nhau. Một lớp hoàn thiện bề mặt phải được thêm vào sản phẩm cuối cùng. Hoàn thiện bao gồm bột và sơn phủ, thêm chất trám kín hoặc các lớp bảo vệ khác. Các phương pháp xử lý hoàn thiện khác có thể được thêm vào phụ thuộc tấm kim loại, chẳng hạn như độ dẫn điện hoặc điện trở. Tùy theo yêu cầu của sản phẩm, chúng ta có thể sơn hoặc mạ để đảm bảo khả năng chống ăn mòn, tính thẩm mỹ…..

Tùy theo yêu cầu cụ thể, vật liệu kim loại tấm để chế tạo có thể là: Inox, Nhôm, Sắt, Đồng, Nikel….

Chia sẽ:
+84 932 149 559

Zalo