Top những điều cần lưu ý khi gia công nhôm tấm

Gia công nhôm đòi hỏi sự am hiểu và chú ý đặc biệt vào các đặc điểm riêng của vật liệu này. Nhôm vẫn là một vật liệu rất phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy những điều cầu lưu ý khi gia công nhôm tấm là gì ? Hãy cùng HHT Metals tìm hiểu nhé!

Nhôm có gì khác so với các vật liệu như sắt, inox,…

Nhôm là vật liệu kim loại rất đa dụng, với đặc tính nhẹ, độ bền cơ học cao và khả năng chống ăn mòn tốt. Vì tính linh hoạt và ứng dụng rộng rãi của nó, việc gia công nhôm đòi hỏi sự chú ý và kiến thức chuyên sâu. So với sắt và inox, nhôm nhẹ hơn, nhưng bề mặt của nó dễ bị tổn thương trong quá trình gia công. Điều này đặt ra yêu cầu cao về sự cẩn thận và kỹ thuật trong quá trình sản xuất để tránh làm hỏng bề mặt sản phẩm.

Cắt laser kim loại - HHT Metals
Cắt laser kim loại – HHT Metals

Khi cắt nhôm, có thể tạo ra bột và gỉ, do đó việc sử dụng công nghệ cắt phù hợp là thực sự quan trọng. Nhiệt độ nóng chảy của nhôm cũng thấp hơn so với inox và sắt, điều này yêu cầu quá trình gia công nhôm phải được kiểm tra nghiêm ngặt và cần lưu ý những đặc điểm riêng của nó để đảm bảo sản phẩm được hoàn thiện có chất lượng tốt nhất.

>> Xem thêm: Cắt Laser Nhôm: Những điều bạn cần biết

Những điều cần lưu ý khi gia công nhôm tấm

Lựa chọn mác nhôm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nhôm tấm - HHT Metals
Nhôm tấm – HHT Metals

Việc lựa chọn mác nhôm (A1050, A3003, A5052, A6061…) phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng sản phẩm là rất quan trọng. Mỗi loại mác nhôm sẽ có đặc tính cơ học và đặc tính gia công khác nhau, vì vậy, đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng loại nhôm để đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật và môi trường sử dụng.

>> Xem thêm: Nhôm tấm hợp kim

Di chuyển vật liệu

Trong quá trình di chuyển nên đặt nhẹ phôi nhôm lên máy cắt laser, tránh kéo, trượt tấm nhôm trên bề mặt máy cắt. Nếu không tuân thủ điều này, tấm nhôm có thể bị xước sâu, làm ảnh hưởng đến bề mặt sản phẩm.

Không chồng xếp nhôm quá nhiều

Tránh chồng xếp quá nhiều tấm nhôm lên nhau khi lưu trữ hoặc vận chuyển vì các cạnh có thể va chạm với nhau, dẫn đến xước hoặc làm hỏng bề mặt của tấm nhôm.

Bề mặt đẹp

Bề mặt sản phẩm đẹp
Cắt laser nhôm – HHT Metals

Để đảm bảo bề mặt của sản phẩm nhôm đẹp, có thể áp dụng một số phương pháp như:

Cắt laser giữ một mặt keo: Điều này sẽ giữ cho bề mặt nhôm sạch sẽ và bảo vệ tránh được các vết xước không mong muốn

Khi chấn gấp tấm nhôm, đảm bảo rằng có miếng lót dưới vật liệu để ngăn chặn các vết hằn từ máy móc và dụng cụ gia công.

An toàn là ưu tiên hàng đầu

An toàn là ưu tiên hàng đầu
An toàn là ưu tiên hàng đầu

Luôn luôn tuân thủ các quy tắc an toàn cho nhân viên trong quá trình gia công. Đảm bảo hướng dẫn sử dụng đúng cách các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, kính bảo hộ, và giày bảo hộ.

Dịch vụ gia công kim loại tấm – HHT Metals 

Dịch vụ gia công CNC kim loại tại HHT Metals:

✔ Cắt laser kim loại tấm – ống – hộp

✔ Chấn gấp kim loại

✔ Bào rãnh V

✔ Đột dập

✔ Hàn, hoàn thiện sản phẩm

Nếu bạn đang muốn gia công nhôm tấm cho mục đích dân dụng hoặc thương mại, bạn cần một đơn vị vừa cung cấp vật liệu và gia công hoàn thiện sản phẩm ngay từ đầu đến cuối. Tại HHT Metals, chúng tôi có chuyên môn, kinh nghiệm và nguồn lực để gia công cho dự án kim loại từ đơn nhỏ lẻ đến các đơn số lượng lớn.

Liên hệ với HHT Metals để được báo giá sản phẩm và dịch vụ nhé!

Chia sẽ:
+84 932 149 559

Zalo